ĐÈN LỒNG HỘI AN - VĂN HÓA TRUYỀN THỐNG - GIÁ TRỊ CỐT LÕI

Trong cuộc sống hiện đại và phát triển như hiện nay, sự cạnh tranh khốc liệt đang diễn ra từng ngày trên mọi lĩnh vực từ kinh tế đến cả văn hóa, đời sống. Và những giá trị văn hóa truyền thống cũng phải chuyển mình theo tư duy hiện tại hơn với phương châm vừa gìn giữ, bảo tồn nét đẹp nguyên sơ của chính mình, vừa giữ được chỗ đứng trong lòng của mọi người. Ở Hội An, có một làng nghề khá quen thuộc cũng đang bước vào đường đua đầy kịch tính này, đó là làng nghề làm đèn lồng Hội An.

Đèn lồng Hội An nó có mối liên hệ với đèn lồng Trung Quốc. Đó là khi Hội An còn là một thương cảng sầm uất, các thương lái qua lại, dẫn đến sự giao thoa các giá trị văn hóa truyền thống, trong đó có đèn lồng. Tựa trên những đường nét, kết cấu cơ bản của đèn Trung Quốc, những nghệ nhân làm đèn Hội An đã biến hóa, sáng tạo để tạo nên một sản phẩm hết sức độc đáo, thu hút và quan trọng hơn hết là lan tỏa được nét truyền thống của bản sắc dân tộc Việt Nam thông qua đèn lồng Hội An.

Xét về tính cạnh tranh kinh tế, đèn lồng Trung Quốc lợi thế về mặt giá cả, giá thành một chiếc đèn Trung Quốc rẻ hơn 2 lần so với một chiếc đèn Hội An. Vậy bằng cách nào, đèn lồng Hội An vẫn giữ được một vị thế khá tốt trên thị trường đèn lồng thế giới, và được rất nhiều du khách trong và ngoài nước yêu thích, lựa chọn và dành một tình cảm đặc biệt dành cho nó.

Thứ nhất có lẽ chính là cái tinh túy, mang đậm màu sắc dân tộc, cũng như sản phẩm đèn lồng Hội An là kết quả của sự lao động hăng say, của những bàn tay khéo léo, tỉ mỉ, và cả những khối óc sáng tạo để tạo nên sự hấp dẫn, đa dạng cho nó.

 

Thứ hai, đèn lồng Hội An cạnh tranh cao với đèn lồng Trung Quốc ở sự đa dạng trong kiểu dáng, kích cỡ và màu sắc. Đèn lồng Hội An có khá nhiều kiểu dáng bắt mắt, từ tròn, tỏi cho đến đĩa bay, kim cương, ú, na, dù…, rồi các  loại vải bọc ngoài cũng phong phú nào là phi trơn, đơn sắc dành cho những tín đồ yêu thích sự đơn giản nhưng tinh tế, lụa tơ tằm với sự cao cấp tạo nên nét sang trọng, hấp dẫn, hoặc là các loại phi họa tiết in trên vải đủ màu sắc rực rỡ, bắt mắt là sự lựa chọn tuyệt vời cho không gian hàng quán. Đa dạng đồng nghĩa với việc cho khách hàng nhiều sự lựa chọn hoặc sự kết hợp trong việc trang trí hơn.

Một lý do khác là đèn lồng Hội An là hàng thủ công 100%, được làm tỉ mỉ từng khâu một, từ công đoạn lựa tre, ngâm tre, làm nan cho đến dán vải rồi vẽ tay các họa tiết sống động. Nhắc đến điều này không thể không nhắc đến nét đặc trưng rất riêng của đèn lồng Hội An, đó là các màu sắc đậm tính dân tộc, những phong cảnh ba miền của mảnh đất hình chữ S cùng những khung cảnh làng quê thơ mộng, hay những loài hoa rất riêng của Việt Nam được tái hiện khá sống động và có hồn dưới bàn tay người họa sĩ tài hoa.

Chúng ta những người con sinh ra và lớn lên trên mảnh đất xinh đẹp Việt Nam hãy cùng hy vọng rằng, với giá trị văn hóa truyền thống đầy ấn tượng như vậy, đèn lồng Hội An sẽ ngày càng được sử dụng rộng rãi và phổ biến không chỉ ở trong nước mà còn chiếm lĩnh các thị trường quốc tế, để góp phần quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam rộng khắp năm châu.