Mùa Vu Lan Báo Hiếu

Lễ Vu Lan báo hiếu được xem là một nét văn hóa truyền thống của người dân Việt Nam, đây là dịp để con cái quăng bớt những áp lực mưu sinh thường ngày, để một lòng hướng về gia đình, để bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với công ơn sinh thành và dưỡng dục của những bậc sinh thành. 

Người Việt Nam vẫn thường nhắc nhau “Con người có tổ có tông. Như cây có cội như sông có nguồn”. Có cha có mẹ mới có chúng ta của ngày hôm nay. Mẹ mang thai chín tháng mười ngày, trải qua cơn đau đẻ thập tử nhất sinh để đưa chúng ta đến với thế giới tươi đẹp này, cha ngày ngày gánh gồng mưu sinh, không quản nắng gió mưa sa để nuôi chúng ta khôn lớn. Công lao ấy sánh như núi cao, biển rộng chẳng gì đong đếm hết. Có bao nhiêu ngôn từ tốt đẹp cũng chẳng thể lột tả hết tình cảm cha mẹ dành cho con cái, cha mẹ luôn hi sinh mọi thứ, luôn muốn dành thứ tốt nhất có đứa con bé bỏng của mình, bao nhiêu cay đắng của cuộc đời cha mẹ luôn nguyện gánh trọn dùm con, cha mẹ vẫn vậy đấy vẫn luôn yêu chúng ta bằng một tình yêu vô điều kiện, vậy nên mỗi đứa con như chúng ta phải luôn khắc cốt ghi tâm tấm lòng và tình yêu thương cha mẹ dành cho mình, để mai này lớn lên phải trở thành người có ích cho xã hội, có thể báo hiếu đáp đền sự mong mỏi của cha mẹ.

Chúng ta- những đứa trẻ dần lớn lên sẽ chẳng tránh khỏi những giây phút bồng bột, để rồi vô tình làm cha mẹ đau lòng. Nhưng ai ơi xin hãy nhớ rằng, sau này bạn có đi đâu, về đâu, hay gặp bao nhiêu người đi chăng nữa, cũng chẳng ai có thể thay thế được cha mẹ bạn, sẽ chẳng ai yêu bạn nhiều đến thế, hi sinh cho bạn nhiều đến thế, vậy nên nếu có lỡ sai lầm, có trót dại dột làm phiền lòng cha mẹ thì hãy nhân dịp Vu Lan báo hiếu này nói với cha mẹ một câu “Con xin lỗi. Con yêu ba mẹ rất nhiều. Con cầu mong ba mẹ một đời mạnh khỏe và bình yên”, đừng để đến khi muốn thể hiện thì chẳng còn ai lắng nghe bạn nữa, đừng để quãng đời còn lại phải ân hận dằn vặt rằng mình còn chưa kịp nói lời cảm ơn và yêu thương dành cho cha mẹ. Cuộc sống giờ đây không đoán trước được gì, hãy cố gắng sống sao cho trọn đạo hiếu, để đền đáp công ơn cha mẹ và cũng là làm tấm gương cho chính con cháu của bạn sau này.

Một mùa Vu Lan báo hiếu nữa lại về. Trong lòng mỗi người con như chúng ta giờ đây ắt hẳn sẽ là những cảm xúc bồi hồi, xao xuyến khác nhau. Có những người may mắn còn cha còn mẹ thì luôn nguyện cầu cho cha mẹ khỏe mạnh vui vẻ để sống đời bên con bên cháu, còn những người mất cha mất mẹ lại đắm chìm trong nỗi nhớ vô hạn, nỗi buồn tủi khi không còn vòng tay ấm áp của những người đã yêu ta bằng cả cuộc đời của họ. Nhưng dù là gì đi nữa, những thứ tình cảm gia đình như vậy vẫn luôn thật đáng quý và đáng trân trọng.

Nhân mùa lễ Vu Lan, cầu chúc cho tất cả các bậc sinh thành trên thế gian này được mạnh khỏe và bình an.


Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận