CÓ MỘT HỘI AN KIÊN CƯỜNG

Mùa mưa lũ năm nay đến sớm hơn và dường như cũng phức tạp hơn mọi năm. Mưa lớn kéo dài, tin áp thấp nhiệt đới và báo bão cứ xuất hiện liên tục. Lũ chồng lũ, bão nối tiếp bão, chưa bao giờ cuộc sống của người dân miền Trung lại khó khăn chồng chất khó khăn nhiều đến vậy. Nhìn khắp dải đất thân thương này, đâu đâu cũng là cảnh lụt lội, những mái nhà ngập cao đến tận nóc, nhiều khu vực ghi nhận mực nước lũ cao vượt mốc lịch sử, những biển nước mênh mông bao vây tứ phía. Và ở mảnh đất Quảng Nam ân tình, có một Hội An nhỏ bé cũng đang gồng mình, kiên cường chống chọi với thiên tai. 

Trái với vẻ đẹp thơ mộng, yên bình thường ngày, Hội An vào mùa nước lớn trông thật khác. Nước sông Hoài dâng cao nhấn chìm các ngôi nhà rêu phong, cổ kính, nước băng qua cả cây cầu nối hai tuyến phố dọc bờ sông, cắt đứt con đường giao thông chính trong phố Hội. Dòng nước lũ đỏ ngầu mang theo phù sa len lỏi từng ngóc ngách, hẻm nhỏ, biến khu phố Hội đông đúc người ngày nào thành một làng chài nhỏ. Xe máy, xe đạp thay bằng những chiếc ghe, chiếc xuồng bé xíu. Người dân dường như cũng đã quá quen thuộc với cuộc sống mùa lũ, những sinh hoạt thường ngày vẫn thế mà tiếp diễn, có chút khó khăn, bất tiện nhưng nhịp sống không hề dừng lại. Người người lội bộ hay ngồi ghe di chuyển đi mua nhu yếu phẩm dự trữ. 


Người ta bảo cái khó ló cái khôn. Mùa nước dâng cao nhưng những con người kiên cường nơi đây cũng kịp xoay chuyển mình để thích nghi với cuộc sống sông nước, loại hình du lịch có chút đặc biệt hình thành, tour du lịch sông nước vòng quanh phố cổ. Trải nghiệm loại hình du lịch đặc sắc này, bạn sẽ có cơ hội ngắm nhìn một Hội An rất khác, bằng một cách rất khác, không còn vẻ lung linh, lấp lánh của ánh sáng muôn màu muôn vẻ từ đèn lồng, Hội An trông đượm buồn và cổ kính hơn nhiều.

Đâu đó cũng giống như bao làng quê Việt Nam khác khi vào mùa lũ lụt, người lớn và trẻ nhỏ lại dắt díu nhau đi coi con nước lớn, lội nước lụt, đám trẻ con còn thi nhau té nước, tiếng cười nói vang vọng khắp một khu phố, xua tan bớt cái không khí ảm đạm, ướt át,  ẩm ương của mùa mưa lũ. Những lần dầm mưa lội lụt rồi dí nhau chạy loạn xạ trong nước, thấm đượm cái mùi bùn non của nước lụt đã tạo thành những mảng ký ức khó quên trong lòng bao lớp người phố Hội kiên cường.

Bình luận