HỘI AN TRƯỚC THỀM 2021

Chúng ta đang cùng nhau trải qua những giây phút cuối cùng của năm 2020 - một năm có lẽ thật sự đáng nhớ với tất cả chúng ta, một năm cả thế giới gồng mình với đại dịch Covid, một năm miền Trung Việt Nam hứng chịu sự tàn phá nặng nề của bão lũ, một năm với Hội An vắng vẻ và đìu hiu. 

Những thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới đem đến trong lòng mỗi người những nỗi niềm rất riêng, một chút thở phào một năm đầy biến động sắp qua, một chút hi vọng cho một năm mới bình an và rực rỡ hơn. Trong cái tiết trời khá lạnh, những cơn gió mùa vẫn lũ lượt kéo về, dạo một vòng Phố Cổ để cho mình chút thảnh thơi ngày cuối năm. Phố Cổ vẫn vậy, mang một vẻ đẹp lung linh, huyền diệu đến nao lòng, nhưng sao nhìn trống vắng và khác xưa quá. Nếu cùng thời điểm này của một năm về trước, những con đường Phố Hội đã đông nghịt người, tiếng nói chuyện râm rang, tiếng rao hàng đon đả, nhưng cũng cung đường xưa cũ ấy nay dường như dễ thở hơn, dòng người không quá đông đúc để bạn phải chen lấn như trước, hàng quán dọc hai bên đường vẫn nhộn nhịp, rực rỡ thu hút khách nhưng lượng người ghé vào cũng không nhiều nhặn cho mấy. 

Nhưng dường như có một thứ vẫn vậy là những con người vất vả mưu sinh trong đêm tối Hội An, những cô bán vòng hoa, đèn led hình công chúa hoàng tử, những cụ già hay em nhỏ với vài rổ hoa đăng vẫn miệt mài chào hàng người qua đường. Đâu đó những chiếc ghe kết hoa để xuôi dòng sông Hoài, đưa khách ngắm nhìn khung cảnh phố Hội một cách kĩ càng hơn nay lại thu mình xếp kề nhau vì ế khách. Dừng chân bởi lời mời chào của một bác trung niên, bước xuống ghe bác mà lòng không khỏi có chút xúc động, người đàn ông đã lớn tuổi mặc chiếc áo phong phanh trong cái lạnh giá của mùa đông, tay khua mái chèo đưa khách lênh đênh trên mặt nước, gương mặt khắc khổ và tựa sương gió mài mòn ấy đêm nay có chút vui vì cuối cùng cũng có khách mở hàng. Chiếc ghe nhỏ lặng lẽ trên dòng sông lạnh lẽo, thả hồn theo cái nhịp chậm rãi của mái chèo, tự dưng muốn buông bỏ mọi buồn phiền của năm qua trôi theo làn nước, tự dưng lại nhớ nhà, nhớ ba mẹ, nhớ những bữa cơm sum họp, ngập tiếng cười. Tay buông chiếc đèn hoa đăng, ước nguyện bình an và sức khỏe cho các bậc sinh thành, cùng điều may mắn sẽ đến trong năm 2021. 

Chia tay chiếc ghe cũ kĩ, lại hòa mình theo dòng người trên đường, muốn ôm trọn những khoảnh khắc xinh đẹp này của Hội An. Đèn lồng được thắp sáng mọi nơi, như dấu hiệu cho một sự chuyển mình của Phố cổ sau một giấc ngủ khá dài. Những màu sắc khác nhau được tạo nên từ ánh sáng đèn lồng - nét đặc trưng vốn có và không gì có thể thay thế được của phố Hội vẽ ra trước mắt du khách một bức tranh hoàn mỹ vô cùng. 

Tuy có chút vắng vẻ hơn mọi năm, nhưng Hội An vẫn rộn ràng các sự kiện chào đón năm mới. Không để vẻ đìu hiu bao trùm, chính quyền thành phố khoác một lớp áo mới cho Hội An thơ mộng. Các cảnh vật, biển hiệu năm mới đã được dựng sẵn sàng như một lời tuyên ngôn rằng Hội An đã sẵn sàng, sẵn sàng chào đón những vị khách trở lại, sẵn sàng chào đón những sự kiện văn hóa nghệ thuật hấp dẫn. Và trước thềm năm mới 2021, chúng ta cùng nhau hy vọng điều tốt đẹp ấy sẽ diễn ra, mong rằng Hội An sẽ lại nhộn nhịp, đông khách như xưa, để một phố Cổ được hồi sinh, để cuộc sống mưu sinh của những người dân khó khăn đỡ vất vả hơn phần nào.

Bình luận